NƠI ĐẢO XA

Mình thực sự thích bài hát này. Mấy tháng nay nghe đi nghe lại vẫn thích. Mọi người nghe cùng mình nhe!

NƠI ĐẢO XA

Nhạc và lời: Thế Song

Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa
Từ mảnh đất quê ta giữa đại dươ­ng mang tình thươ­ng quê nhà
Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa
Ngàn bão tố phong ba đã vượt qua v­ượt qua

Lướt sóng con tầu mang tín hiệu trong đất liền
Mắt em nhìn theo con tầu đi xa mãi
Giữa nơi biển khơi đang nở rộ ngàn bông hoa san hô
Cánh hoa đỏ thắm bao hy vọng anh gửi về tặng em
Ơi ánh mắt em yêu như­ trời xanh như­ biển xanh trong nắng mới
Nhớ cả dáng hình em mùa gặt nặng đôi vai
Sóng ru mối tình đời thủy thủ càng thêm vui
Đây con tầu xa khơi, đây con tầu xa khơi

Vầng trăng sáng trên biển xa, vầng trăng sáng ngoài đảo xa
Vẳng nghe tiếng ngân nga ru lòng ta bao lời ca quê nhà
Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa
Quần đảo đứng hiên ngang thiên hùng ca ngời sáng

Tháng năm con tầu quen sóng cả quen gió biển
Nước da màu nắng tươi giòn thêm ánh thép
Cánh chim hải âu bốn mùa về cùng anh vui ra khơi
Cánh hoa biển trắng là kỷ niệm anh gửi về tặng em
Đây súng khoác trên vai trăng đầu núi soi hình anh đang đứng đó
Nhắn về đất liền cánh buồm chở đầy tin yêu
Sóng ru mối tình đời thủy thủ càng thêm vui
Đây con tầu xa khơi, đây con tầu xa khơi

“Nơi đảo xa”- ca khúc được chiến sĩ… đặt hàng

Một đêm đầu xuân Hà Nội. Chương trình ca nhạc hát theo yêu cầu bạn đọc trênđài Tiếng nói Việt Nam vang lên giọng nói của một cô gái rất trẻ: “Chị Ánh Quyên ơi, cho em gửi bài hát “Nơi đảo xa” của nhạc sĩ Thế Song tới bạn em tên là Quân”. Giọng nói ngọt ngào của người biên tập chương trình “Em tên là gì? Ở đâu, địa chỉ của bạn em”. Người con gái nói trong hơi thở “Em là Hà, bạn trai em đang làm nhiệm vụ ở Trường Sa chị ạ”.
Khúc hát “Nơi đảo xa” do nghệ sĩ Tiến Thành thể hiện vang lên giữa cái đêmđầu xuân ấy. Hôm sau, tôi đến nhà nhạc sĩ Thế Song kể lại câu chuyện này. Ông chăm chú nghe. Mời tôi chén nước chè Thái Nguyên thơm ngọt, ông kể: Tháng 4-1979, ông với Phạm Tịnh đi thực tế sáng tác, ngược đường ra vùng Đông Bắc của Tổ quốc, đến các đồn biên phòng (BP) trên suốt dải biên cương Quảng Ninh. Những cái tên như Pò Hèn, Thán Phún, Bình Liêu, Ba Chẽ… khi nhắc lên nghe rưng rưng nước mắt. Trên đường về,hai người nghỉ tại cây số 8 thành phố Hạ Long, là trạm sửa chữa tàu biển số 48 của bộ đội Hải quân. Nhìn những con tàu đang được sửa chữa,nhạc sĩ Thế Song liên tưởng đến chiếc gạch nối giữa đất liền với bộ độingoài đảo xa. Có chiến sĩ kể cho nhạc sĩ nghe chuyện mình vừa từ đảo trở về. “Em ở ngoài đảo hai năm. Mọi thứ gian khổ, khó khăn, thậmchí cả hy sinh chúng em đều chịu được và vượt qua. Nhưng sợ nhất là nhớ nhà, nhớ người thân…”. Một chiến sĩ khác thì kể: “Ngoài đó chỉ toàn con trai, nhiều lúc thèm được nhìn một người con gái…”. Kể chuyện một lúc, chợt có chiến sĩ đề nghị: “Anh viết cho chúng em một bài hát về những người chiến sĩ Hải quân ở ngoài đảo xa…”.
Thế Song xúc động nói: “Câu nói của người chiến sĩ như là sự đặt hàng. Suy nghĩ về cái tứ cho ca khúc đeo đẳng đến khi về đến Hà Nội, ngồi bên cây đàn, tôi liên tưởng đến con tàu, hải đảo, đến cả ánh mắt người thân của đất liền đang dõi theo các chiến sĩ ngoài đảo xa. Khi “Nơi đảo xa” hoàn thành, mừng quá, tôi gọi ca sĩ Tiến Thành đến nhà để tập. Anh trở thành người hát đầu tiên và thành công nhất ca khúc “Nơi đảo xa”.
16 năm sau, khi “Nơi đảo xa” đã trở nên thân thiết với công chúng yêu nhạc trong cả nước, tôi mới có dịp ra Trường Sa. Chuyến đi ấy vào tháng4-1995, cùng với các nhạc sĩ Doãn Nho, Lương Nguyên. Biết tôi là tác giả, mấy chiến sĩ của đảo lại hát tặng tôi chính bài “Nơi đảo xa”. Họ hát cũng thành công lắm, không kém gì ca sĩ chuyên nghiệp.<o:p></o:p>
Nhạc sĩ Thế Song kể xong, ông ấn vào đầu máy chiếc đĩa DVD, giọng hát Tiến Thành vang lên: “Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa quần đảo tím hiên ngang thiên hùng ca ngời sáng…”.

Nguyễn Đình Phượng

About these ads
This entry was posted in Lan man. Bookmark the permalink.

30 Responses to NƠI ĐẢO XA

 1. Dạ Thảo says:

  Lời ca trong sáng, dịu dàng, có một chút day dứt.
  Giai điệu dập dềnh như sóng biển. Tiết điệu lúc nhịp nhàng, lúc dồn dập nói lên tấm lòng chiến sĩ với người yêu, với quê hương cũng như những bão tố đang ngày đêm rình rập…

 2. Lời của bài hát rất hay , cho thấy tác giả là người đã từng chiêm nghiêm cuộc sống vất vả , gian khó nhưng đầy chất thơ của các chiến sĩ ngoài đảo xa . Âm nhạc trong sáng , tình cảm , thiết tha nhưng cũng rất hào hùng . Bài hát lại được thể hiện bởi giọng ca đầy sức truyền cảm của NSUT Tiến Thành , một sự kết hợp tuyệt vời .
  Ca khúc hay nghe mãi không chán , nhất là nghe trong giai đoạn tình hình biển đảo hết sức nhạy cảm , càng thấy thương thật nhiều những chiến sĩ trẻ đang ngày đêm canh giữ đão quê hương…

  • Small says:

   Chị à, em bắt đầu biết bài này lúc tình hình biển đảo nhạy cảm và từ đó ngày nào em cũng nghe. Càng nghe càng bị lôi cuốn bởi sự hào hùng của nó đúng như bản chất của người chiến sỹ vậy. Phải công nhận NSUT Tiến Thành thể hiện bài này rất thành công chị hè?

   • hth says:

    Sao lại chỉ biết khi tình thình biển đảo căng thẳng? Bài này nối tiếng rất lâu rồi. Giai điệu và ca từ đều tuyệt vời! Chỉ tiếc là anh khoogn thuộc lời từ đầu đén cuối, nhưng giai điệu của nó thì ngấm từ lâu rồi!

    • Small says:

     Trước đây mù mịt thông tin và em có dám quan tâm đến chính trị gì đâu anh ơi. Sau này thông tin tràn trên Internet, em mới biết đó chơ. hihi, đúng là biết muộn thật nhưng mà muộn còn hơn ko anh hè?
     Lúc nào có dịp mọi người hát karaoke, anh hát bài ni cho mọi người nghe nhe!

 3. hth says:

  Bài hát này tuyệt hay, anh rất thích bài này dù đã rời HQ hơn 20 năm. Thỉnh thoảng anh vẫn lẩm bẩm dù không thuộc hết lời! Căm ơn cô bé!

  • Small says:

   Em rất kính trọng các chiến sỹ HQ bởi vậy khi biết anh từng tham gia HQ, em mừng lắm và rất muốn nghe, muốn đọc những gì anh viết về thời ấy. Đó là lý do thỉnh thoảng em hỏi anh sao ko mở blog để viết lại những chuyện anh biết, anh thấy. Lần đầu đọc bài viết của anh về 1 người phụ nữ ở bên nhà anh Mô, em thấy rất hay. Nếu có thể, anh viết nhiều hơn về chiến sỹ HQ hay những chuyện liên quan đến biển được ko?

 4. mariaGH says:

  hôm nào bọn mình đi hát đi
  —-
  rủ cả Hà Bắc nữa nhé

 5. Zoe says:

  Chị cực thích bài hát này. Thích nhất là đoạn thứ 2 với câu:
  Mắt em nhìn con tầu đi xa mãi
  giữa nơi biển khơi đang nở ngàn bông hoa san hô
  Cánh hoa đỏ thắm bao hy vọng anh gửi về tặng em
  ——–
  Sao nó tha thiết nồng nàn đến vậy!

  • Small says:

   Cả bài em nghe đi nghe lại mà chỉ thuộc lời của đoạn thứ 2 này thôi chị à! nghe bài hát này càng thấy yêu Hải Đảo và chiến sỹ Hải Quân chị hè?

 6. Zoe says:

  Em thấy không, nhạc sĩ Thế Song đã viết bài này theo yêu cầu của một chiến sĩ. Không phải hoàn cảnh của ông mà hành vạn người đã rung động vì yêu mến bài hát. Sự rung động, đồng cảm làm nên nghệ thuật em ạ!

  • Small says:

   Đúng thế thật chị hè? đó là 1 nhạc sỹ tài ba, bài này có thể xem là “Hải Quân ca” được ko chị nhỉ?

   • hth says:

    HQ ca thì không được vì nó không phải hành khúc. HQ có bài Hành khúc Hải quân riêng, nhưng lời hơi khiên cưỡng, không hay nên chỉ hồi ở HQ anh mới nghe và hát bài này, ra khỏi HQ thì chẳng thấy đâu nữa hết. Tuy nhiên hãnh diện bài này phết vì trong tất cả các quân binh chủng ở NT này trước chỉ HQ có bài hành khúc riêng, khi đi diễu binh trên thành phố những ngày lễ, đám HQ cố ý gào thật to trêu tức bọn lính khác chơi, hihihi……

 7. mariaGH says:

  Small ơi! em hãy nghe bài hát “biển một thời đã mất” nhạc Phú Quang, Thơ Dưong Thu Hương và do ca sĩ Ngọc Anh thể hiện – là một trong những bài hát về biển chị thích nhất (bản này hòa âm tuyệt vô cùng)
  ——–
  Chị chưa biết đưa bài hát lên để tặng em.

 8. Nghe mấy bà mấy cô trong xóm guốc dép bàn nhau … mình bỗng dưng muốn làm lính biển ….

  • Small says:

   Thôi anh à, Lính tại gia cũng đủ mệt lắm rồi, làm lính biển làm chi nữa cho khổ thân. Chả phải cánh đàn ông vẫn thường nói với nhau “dính vào đàn bà, chỉ rách việc” đó thôi sao :)

  • mariaGH says:

   Thương Trà hâm nhẻ! Thôi lại đây em dắt đi mua bộ đồ hải quân mặc vô là giống thôi à :lol:

 9. lam khê says:

  Những bài hát về Biển chị rất thích
  Ngày trước khi nghe những bài hát về Hải quân thì chỉ thấy hay , thấy lãng mạn thui.
  Cách đây vài năm, sau lần được ngồi nghe một anh ThiếuTướng Hải quân vừa đi thăm các chiến sĩ ở đảo về kể chuyện những hiểm nguy, những thiếu thốn mà người lính đảo phải đối đầu….mỗi lần nghe hát chị lại thấy nao nao và cảm phục họ vô cùng.

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s